Song Mộc ra đời với một sứ mệnh vô cùng đơn giản: Mang người đọc trở về tuổi thơ cùng những trang sách truyện.

Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác mỗi tuần chờ đến ngày được cầm hai tờ báo Nhi Đồng, Khăn Quàng Đỏ hay cuốn truyện Doraemon trên tay. Đó là năm tôi sáu, bảy tuổi và đã là chuyện của 30 năm về trước. Nhà tôi lúc đó kinh doanh một hiệu sách nhỏ với cái tên rất “lạ”: Cảo Thơm mà sau này ba tôi giải thích có nghĩa là: Sách hay, sách quý. Đúng quá đi chứ, sách lúc nào cũng quý, vì chúng là một nguồn kiến thức vô hạn. Tôi tin những gì chúng ta học được trong cuộc sống cũng chỉ là những phần rất nhỏ so với những gì ta học từ sách.

Tôi may mắn có một người cha làm nghề báo và ông đọc rất nhiều sách. Ông từng bỏ khối thời gian nhờ người dịch lại truyện tranh nước ngoài ra tiếng Việt, rồi cặm cụi ngồi viết tay lại lời thoại, rồi lại cặm cụi cắt, dán chúng vào từng trang truyện để cho tôi và anh chị cùng đọc. Tôi đã lớn lên cùng những cuốn truyện chi chít các mảnh giấy dán như thế. Sau này, khi công nghệ số đã phát triển, việc mua và đọc sách, truyện dần trở nên dễ dàng và hiện đại hơn, nhưng thú thật là cho đến giờ tôi vẫn không thích đọc bằng máy tính.

Tôi thích cảm giác được cầm cuốn sách trên tay, đọc đến đâu lại gập gốc làm dấu đến đó (một thói quen không được tốt cho sách của tôi, nhưng nó đã theo tôi suốt 30 năm nay). Mỗi khi đọc đến một đoạn hay, tay phải tôi lai se se cái gốc sách một cách vô thức, đó là lúc trong đầu tôi đang nghiền ngẫm cái ý nghĩa của đoạn truyện mang lại. Và tôi yêu cái cảm giác gập hai bên sách lại với nhau mỗi lần kết thúc một khoảng đọc, nhắm nghiền hai mắt, cảm giác mình vừa hoàn thiện bản thân mình thêm một ít.

Song Mộc ra đời với mục đích đó, xin mang một chút hoài niệm của tuổi thơ đến với bạn độc, những người như tôi – chưa từ bỏ được thói quen đọc sách. Song Mộc là tên bút danh của cha tôi khi ông còn sống đã dùng để viết báo và làm biên tập viên cho nhiều cuốn sách. Xin được dùng cái tên này để tri ân một người cha ham học, ham đọc, ngươi cha đã cho tôi cả một trời tuổi thơ đầy màu sắc cùng những trang sách truyện hay. Và nay, Song Mộc xin mang những trang sách truyện ấy sẻ chia cùng mọi người.

Nhắm đến nhóm đối tượng dàn trãi từ những bạn nhỏ còn đi học đến người cao tuổi, hoặc bất kỳ những ai thích sách, truyện, Song Mộc mạnh dạn đi con đường riêng khi tự tay biên tập các tác phẩm thành nhiều bản khách nhau để phù hợp với nhiều đối tượng nhưng không nằm ngoài hai tiêu chí: giải trí và giáo dục. Và biết đâu, cùng một câu truyện hài lại trở thành những câu chuyện trà dư tửu hậu của cả gia đình về sau!